Xử lý tầng hầm bị ngấm nước triệt để

Rate this post

Tầng hầm là một hạng mục thường thấy ở các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, chung cư…đây là nơi để xe máy, oto. Nó được thiết kế sâu dưới lòng đất để tiết kiệm diện tích. Vì ở nơi thấp dưới lòng đất nên ó thường xuyên xảy ra hiện tượng ứ đọng nước gây thấm dột. Do đó mà việc chống thấm dột cho tầng hầm cũng là một hạng mục quan trọng để đảm bảo được kết cấu bền vững cho tòa nhà. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý tầng hầm bị ngấm nước triệt để.

1. Dấu hiệu nhận biết tầng hầm bị ngấm nước

Vào những ngày thời tiết có nhiệt độ thấp thì trên tường, trần của tầng hầm sẽ xuất hiện hiện tượng đổ mồ hôi.

Trên nền, sàn của tầng hầm có chỗ bị đọng sũng nước, hay xuất hiện các vết loang nước, và chúng không thể thoát hơi ngay được trong thời gian dài.

Quan sát trên tường của tầng hầm có dòng nước chảy thẳng hoặc chéo tạo nên từng vệt dài hoặc ngắn khác nhau.

Thấy nước bị rò rỉ ra ở các vị trí lắp đặt ống dẫn thoát nước của cả tòa nhà.

2. Tầng hầm đang sử dụng tại sao lại bị ngấm nước


Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến ở đây là do khâu thi công chống thấm tầng hầm sơ sài, không đúng yêu cầu kỹ thuật nên nếu có tình tranh nước động thì hơi nước không thể thoát ra ngoài được.
Nguyên nhân thứ hai là do chọn vật liệu chống thấm dột có chất lượng thấp, hiệu quả kém nên không đảm bảo khả năng chống thấm tốt sau thời gian hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Nguyên nhân thứ ba là do trong quá trình thi công, các khối bê tông được đổ tại tầng hầm không đảm bảo chất lượng. Gặp thời tiết nắng hoặc lạnh, hoặc khi đã sử dụng lâu thì đã sàn, tường rất dễ bị co ngót, có khe hở nên dễ bị ngấm nước, đọng hơi ẩm.

>> Xem thêm:

3. Quy trình chống thấm tầng hầm đang sử dụng bị ngấm nước

Bước 1: Xử lý những vị trí bị ngấm nước

Đầu tiên bạn hãy đục bỏ lớp vữa đã bị ngấm, đọng nước ở trần, tường hoặc sàn tầng hầm. Trong trường hợp bị thấm dột nặng nề thì cần phá bỏ hoàn toàn lớp vữa bên ngoài đến cốt sắt thép ở trong để có thể đảm bảo việc xử lý chống thấm dột có hiệu quả tốt nhất.

Bước 2: Xử lý những khe hở, kẽ nứt 

Bạn hãy dùng vữa chống thấm trám, chít các khe hở hoặc các vị trí  trên bề mặt, tường, sàn, hay trần tầng hầm, hoặc ở vị trí cổ ống cấp thoát nước của tòa nhà.

Bước 3: Đổ lớp bê tông mới

Tiến hành vá hoặc đổ lớp bê tông chống thấm tầng hầm mới vào những vị trí đã đục bỏ lớp vữa vị ngấm nước.

Bước 4: Thi công chống thấm

Thi công quét từ 2 đến 4 lớp dung dịch chống thấm để gia tăng khả năng ngăn nước ngấm vào bê tông. Bạn nên chú ý rằng phải quét lớp sau phủ vuông góc với lớp trước. Tại các vị trí góc bo cần chú ý quét phủ kĩ hơn để có thể đạt hiệu quả chống thấm tốt nhất.

Dung dịch chống thấm bạn có thể sử dụng là sơn chống thấm, Sika chống thấm hoặc keo chống thấm…Nhưng sơn chống thấm là giải pháp hiệu quả và thi công đơn giản nhất. Bạn có thể tham khảo dòng sơn chống thấm đa năng JYMEC, một loại sơn chất lượng tốt được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến của Mỹ, được nghiên cứu để phù hợp với điều kiện khí hậu nước ta nên khả năng chống thấm dột tối ưu, lại an toàn và thân thiện với môi trường và hơn hết là giá thành phải chăng, sơn chống thấm JYMEC sẽ không làm bạn thất vọng.

Bước 5: Nghiệm thu và bàn giao công trình

Sau khi thi công chống thấm xong thì cần để khô trong khoảng 3 đến 5 ngày. Sau đó kiểm tra các vị trí thực hiện chống thấm dột để đảm bảo việc rà soát hiện tượng ngấm nước được hiệu quả. Nếu không xảy ra thấm dột thì bàn giao công trình.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách xử lý tầng hầm đang sử dụng bị thấm nước. Hy vọng bài viết đã đưa đến cho các bạn những thông tin hữu ích để có thể xử lý thấm dột tầng hầm một cách hoàn hảo nhất.

>> Bài viết nổi bật: Hãng sơn chống thấm tốt nhất hiện nay được nhiều người tin dùng