Ưu nhược điểm khi xây nhà gỗ đẹp trong sự đơn giản

Rate this post

Xã hội phát triển, các công trình xây dựng, nhà cửa mọc lên như nấm với nhiều chất liệu mới bằng kính, gạch nhẹ, bê tông xốp… nhưng vẫn có rất nhiều người yêu thích những vật liệu truyền thống đặc biệt là gỗ. Xây nhà gỗ đẹp trong sự đơn giản không bao giờ là lỗi thời, nhưng nó cũng có những ưu nhược điểm nhất định. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Ưu điểm khi xây nhà gỗ đẹp trong sự đơn giản

Từ xưa các ngôi nhà gỗ đã được ưa chuộng với lối thiết kế đậm kiến trúc phương Đông cầu kì từng họa tiết, chú ý tỉ mỉ cả những chi tiết nhỏ. Ngày nay để bắt kịp xu thế hiện đại thì người ta sẽ xây đơn giản, gọn nhẹ và lược bỏ những chi tiết rườm rà. Khi xây nhà gỗ có rất nhiều ưu điểm khác nhau như:

Nhà gỗ đẹp mắt

Chất liệu thân thiện với thiên nhiên

Gỗ là sản phẩm của tự nhiên, chất gỗ hài hòa với cảnh vật xung quanh tạo một không gian bình yên, 1 bức tranh đẹp mà gia đình nào cũng muốn sở hữu. Một ngôi nhà gỗ đẹp mang lại cho một gia đình cuộc sống yên bình, đầm ấm, loại bỏ những ồn ào của cuộc sống nhộn nhịp lại phía ngoài.

Thi công nhanh

Nhà gỗ được thiết kế và thi công với thời gian nhanh bởi sử dụng các vật liệu được chế tạo sẵn, chỉ cần ghép lại với nhau là xong. Như sàn gỗ, trần gỗ, tường gỗ thường được ghép bởi những tấm gỗ chữ nhật có sẵn nên rất nhanh.

Thiết kế đẹp mắt tính thẩm mỹ cao

Chất liệu gỗ rất đa dạng, có nhiều loại gỗ khác nhau được sử dụng trong thi công xây dựng như gỗ sồi, gỗ lim, gỗ hương, gỗ óc chó, gỗ cao su, gỗ xoan đào… với chất gỗ tự nhiên, mùi thơm dễ chịu, các vân gỗ đẹp mắt có thể xây nhà gỗ đẹp, nhẹ nhàng.

Chất gỗ với màu sắc tự nhiên, tinh tế tạo nên một căn nhà vừa sang trọng, đẹp mắt đảm bảo mỹ quan.

Nhà gỗ thiết kế đẹp mắt

Bền vững với thời gian

Nếu sử dụng các chất liệu như gỗ lim, gỗ hương… thì có thể ở cả vài chục năm, trăm năm cũng vẫn bền đẹp, bởi chất gỗ chắc khỏe không bị mốt mọt, hay bị tàn phá bởi thời gian nhiều.

Mát mẻ

Nhà gỗ thường có ưu điểm là rất mát mẻ vào mùa hè, do thiết kế thoáng để có thể đón gió, mái cao và chất gỗ cách nhiệt tốt giúp cả nhà luôn mát mẻ.

2. Nhược điểm khi xây nhà gỗ

Gỗ quý hiếm cạn kiệt, đắt đỏ

Các rừng bị tàn phá nhiều nên các loại gỗ quý lâu năm rất khan hiếm hoặc bị cấm khai thác. Chính vì vậy giá của những loại gỗ này rất đắt đỏ, chỉ những người có nhiều tiền mới có thể xây dựng

Hiện tượng co giãn cong vênh của chất gỗ

Gỗ tự nhiên khi ở môi trường khắc nghiệt nóng ẩm nhiều sẽ rất hay bị cong vênh gây mất thẩm mỹ, hơn nữa lớp keo dán và các mối gắn kết giữa các tấm gỗ có thể bị phần ly sau một thời gian.

Chính vì vậy cần lựa chọn loại gỗ cẩn thận, hiểu được đặc tính của từng loại để sử dụng mỗi loại vào việc khác nhau như làm tường, làm sàn, làm cầu thang…

Hiện tượng mối mọt

Nếu gỗ tự nhiên không được làm sạch lớp vỏ ngoài và quy trình ngâm tẩm sấy thiếu chất lượng thì rất dễ bị mối mọt.

Như vậy để xây nhà gỗ đẹp trong sự đơn giản có nhiều ưu nhược điểm nhất định, để khắc phục nhược điểm cần lựa chọn và tính toán kĩ lưỡng để ngôi nhà bền đẹp với thời gian.

Khi cần mua laptop hãy tham khảo bài viết The 12 Best Gaming Laptops To Buy For March 2023