VAI TRÒ CỦA NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TRONG CUỘC SỐNG

Rate this post

Trong cuộc sống của con người thì năng lượng mặt trời chiếm vị trí vô cùng quan trọng. Năng lượng mặt trời là nguồn tài nguyên phong phú do thiên nhiên ban tặng cho con người. Nếu biết cách tận dụng thì đây sẽ là nguồn năng lượng đem lại nhiều lợi ích to lớn. Chúng ta cùng nhau khám phá những vai trò quan trọng mà NLMT đã đem đến cho chúng ta nhé.

Năng lượng mặt trời là gì?

NLMT là ánh sáng và bức xạ nhiệt từ mặt trời. Nó gồm năng lượng của dòng bức xạ điện từ xuất phát từ mặt trời cùng với 1 phần nhỏ năng lượng của các hạt hạ nguyên tử khác phóng ra từ mặt trời. Đây là Nguồn năng lượng sạch và gần như vô tận. Nó sẽ mang đến cho cuộc sống của con người nhiều ứng dụng quan trọng.

Vai trò nổi bật của năng lượng mặt trời

Dùng năng lượng mặt trời để tạo ra điện năng: Điện NLMT là điện được tạo ra từ việc biến đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng với việc sử dụng những tấm pin NLMT hoặc từ nhà máy NLMT dựa vào nguyên lý phản xạ ánh sáng để vận hành lò hơi nước làm quay tuabin tạo ra điện năng. Ứng dụng này có vai trò rất quan trọng. Nó góp phần vào việc thúc đẩy kinh tế phát triển. Đồng thời nó cũng làm giảm đi tình trạng ô nhiễm môi trường đang liên tục leo thang như hiện tại. Điện NLMT là 1 nguồn nguyên liệu xanh; sạch.

Pin năng lượng mặt trời: đây cũng là ứng dụng quan trọng. Pin NLMT là thiết bị chuyển đổi ánh sáng từ mặt trời thành dòng điện. Điện được tạo ra ở đây còn được gọi với tên phổ biến là điện mặt trời. Thiết bị này hoạt động dựa trên hiệu ứng quang điện trong vật lý.

Điện năng lượng mặt trời tập trung (CPS): Hệ thống này sử dụng gương; ống kính và các hệ thống theo dõi để phản chiếu ánh sáng mặt trời trên 1 khu vực rộng thành 1 chùm nhỏ tạo ra nhiệt lượng lớn. Nhiệt lượng này dùng để làm nóng chảy muối ở nhiệt độ 5660C. Muối nóng chảy được làm sôi bể nước tạo ra luồng hơi nước mạnh làm quay tuabin của máy phát điện.

Hệ thống có ưu điểm là:

  • Nguyên vật liệu để sản xuất, đầu tư cho thiết bị khá phổ biến mà giá thành lại rất rẻ
  • Hiệu suất cao,
  • Không gây ảnh hưởng xấu tới môi trường,

Mặc dù nhiều ưu điểm nhưng hệ thống chỉ phù hợp khi xây dựng các nhà máy điện NLMT lớn.
Tạo ra các máy nước nóng: rất nhiều gia đình ở Việt Nam đã sử dụng ứng dụng này. Nhiều công ty cũng đưa ra các dòng sản phẩm máy nước nóng sử dụng NLMT để làm nóng nước sử dụng trong sinh hoạt hoặc trong bể bơi,…

Ứng dụng trong hệ thống xử lý nước: là hệ thống xử lý nước sử dụng nhiệt mặt trời và điện NLMT để khử mặn hoặc khử khuẩn

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về lắp điện mặt trời , bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm: