Thiết kế nhà thiết kế nhà vệ sinh gầm cầu thang chuẩn phong thủy

5/5 - (1 bình chọn)

Tận dụng gầm cầu thang để thiết kế thành nhà vệ sinh nhằm tối ưu hóa diện tích đa không còn xa lạ trong kiến trúc hiện đại của nhiều ngôi nhà hiện nay. Tuy nhiên, thiết kế này cũng yêu cầu rất cao về tính phong thủy trong thi công. Vậy, làm thế nào để thiết kế nhà vệ sinh gầm cầu thang chuẩn phong thủy? Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ưu điểm của việc thiết kế nhà vệ sinh gầm cầu thang 

Không chỉ đem lại hiệu quả thẩm mỹ tuyệt vời cho không gian trong nhà bạn, thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang còn mang lại hiệu quả trong việc tiết kiệm diện tích một cách tối ưu cho không gian nhà bạn. Bạn có thể thỏa thích, thoải mái sáng tạo, thiết kế cho ngôi nhà của mình thêm độc đáo và đẹp mắt hơn với cách thiết kế này. Bên cạnh đó, việc thiết kế và thi công một phòng vệ sinh nhỏ ở vị trí dưới gầm cầu thang còn giúp bạn đảm bảo được sự riêng tư cho gia đình mình, đồng thời là tính thuận tiện cho không gian ở vị trí gần với cầu thang.

thiết kế nhà vệ sinh gầm cầu thang

Ngoài những ưu điểm kể trên, khi thiết kế phòng vệ sinh dưới gầm cầu thang, bạn cũng cần lưu ý tới những yếu tố phong thủy. Bởi, theo các quan niệm phong thủy, cầu thang là khu vực thu hút các dòng sinh khí tốt, vận chuyển những dòng này tới các tầng trong căn nhà. Vì vậy, nếu các bạn làm cầu thang kết hợp với nhà vệ sinh có thể làm cầu thang bị suy giảm khả năng thu hút vượng khí,  ảnh hưởng không tốt tới chủ nhà, khiến sức khỏe của mọi người trong gia đình bạn gặp nhiều vấn đề hơn. Vì vậy, tìm hiểu về phong thủy trước khi thiết kế nhà vệ sinh gầm cầu thang là một yếu tố quan trọng.

2. Lưu ý giúp thiết kế nhà vệ sinh gầm cầu thang hợp phong thủy

Để hóa giải những điều không may về phong thủy có thể mang lại từ việc thi công kiểu nhà vệ sinh này, bạn hãy áp dụng những lưu ý mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Hút bớt âm khí bằng việc sử dụng đá thạch anh, quạt thông gió, bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng thêm thuật tương sinh tương khắc để bố trí hướng ra của nhà vệ sinh.

Trong trường hợp xấu nhất là không gian của bạn không hề hợp với thiết kế này, bạn hãy đừng ngần ngại mà dỡ bỏ nhà vệ sinh, thay vào đó, bạn có thể tận dụng khu vực gầm cầu thang để bố trí kệ sách, tủ đồ hay những vật dụng, phụ kiện trang trí khác.

Như đã đề cập ở trên, việc lựa chọn và sử dụng đá thạch anh cũng sẽ giúp làm giảm bớt đi lượng âm khí ra khỏi nhà vệ sinh, đem lại nguồn năng lượng dương khí mạnh mẽ và dồi dào.
Để các luồng khí xấu có thể thoát ra, bạn cũng nên lắp đặt thêm cửa sổ hoặc ống thoát khí trong nhà vệ sinh này.

Trước khi bố trí và sắp xếp nhà vệ sinh, hãy dùng la bàn để xác định hướng cửa có đúng theo quy luật ngũ hành chưa, đồng thời, tìm hiểu và áp dụng các quy luật tương sinh tương khắc vào việc bố trí hướng nhà vệ sinh.

Khi thiết kế nhà vệ sinh ở gầm cầu thang, bạn nên chọn hướng nhà vệ sinh theo hướng xấu. Nghĩa là các hướng bất lợi với khí hậu, phối hợp cùng với ngũ hành, từ đó tạo ra được sự hài hòa trong âm dương, nhằm giải quyết hiệu quả các vấn đề ảnh hưởng tới phong thủy.

thiết kế nhà vệ sinh gầm cầu thang hình 2

>> Bài viết nổi bật: 

3. Lưu ý về việc bố trí, sắp đặt nội thất khi thiết kế nhà vệ sinh gầm cầu thang 

Với đặc trưng là diện tích nhỏ hẹp, bạn cũng cần bố trí nhà vệ sinh của mình một cách khoa học và hợp lý cho việc sinh hoạt của các thành viên trong gia đình mình. Hãy lưu ý một số điều sau để hiệu quả thi công đạt tốt nhất:

  • Chọn gạch lát nền, ốp nền theo gam màu tối. Việc sử dụng gạch tối màu sẽ giúp bạn dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc trong việc xử lý dọn dẹp các vết bẩn.
  • Nên sử dụng túi thơm để trong nhà vệ sinh để giảm bớt mùi hôi, sự ô uế trong nhà.
  • Chú ý về độ cao và chiều dài của các đồ dùng nội thất của nhà vệ sinh, cần bố trí đủ nguồn ánh sáng để tránh cảm giác tối tăm, bí bách.
  • Nên sử dụng đồ nội thất có thiết kế tối giản, chi tiết không quá cầu kỳ, phức tạp.
  • Lắp đặt thêm quạt hút gió để hiệu quả thông gió được bảo đảm.

thiết kế nhà vệ sinh gầm cầu thang hình 3

Trên đây là một số chia sẻ về những lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh gầm cầu thang. Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn đã có thể bỏ túi cho mình những kinh nghiệm hữu ích cho bản thân nếu muốn áp dụng thiết kế này vào công trình nhà mình. 

>> Xem thêm bài hay: