Tìm hiểu Phương pháp giao dịch theo xu hướng

5/5 - (1 bình chọn)

Hầu như mọi người khi bước chân vào lĩnh vực đầu tư, chúng ta đều nghe đến thuật ngữ giao dịch theo xu hướng. Nhưng thực tế rất ít nhà đầu tư có thể tuân thủ phương pháp và thực hành hiệu quả. Thị trường chứng khoán tồn tại xu hướng. Đây là quan điểm đóng vai trò cốt lõi trong các chiến lược phân tích và đầu tư.

Giao dịch theo xu hướng là gì?

Có nghĩa là nhà giao dịch sẽ chờ cho đến khi thị trường xác nhận tồn tại có xu hướng và sau đó họ chạy theo sau xu hướng đó.

Xu hướng được hình thành như thế nào?

Xu hướng được hình thành từ sự dịch chuyển của giá. Giá được hình thành từ lượng cung cầu trên thị trường của nhà đầu tư. Vậy yếu tố cội nguồn hình thành nên 1 xu hướng chính là lượng cung cầu của nhà đầu tư trên thị trường. Lượng cung cầu trên thị trường luôn thay đổi, nên xu hướng của thị trường cũng vì vậy mà thay đổi theo. Xu hướng có thể mạnh lên, xu hướng có thể yếu đi hay xu hướng có thể bị phá vỡ đảo chiều hình thành 1 xu hướng mới.

Có bao nhiêu loại xu hướng?

Có 3 loại xu hướng cơ bản: Uptrend, downtrend, sideways.

Xu hướng Uptrend

Là thị trường tăng, báo hiệu nền kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng theo thời gian, có thể ngắn hạn hoặc dài hạn, giá cả sẽ đi lên theo thời gian.

Xu hướng downtrend

Thị trường lúc này báo hiệu nền kinh tế có dấu hiệu sụt giảm sự tăng trưởng theo thời gian, có thể ngắn hạn hoặc dài hạn.

Giá cả trong thị trường giảm một cách đáng kể và sẽ rất ảm đạm bởi lực bán tháo của các nhà đầu tư rất cao.

Trong thị trường giảm giá thường ảnh hưởng đến lượng giảm đầu tư vào các dự đoán tăng giá trong tương lai. Một xu hướng giảm trong thị trường tài chính thường bắt đầu trước khi nền kinh tế nói chung có dấu hiệu suy giảm rõ rệt, báo hiệu suy thoái kinh tế.

Xu hướng sideways

Khác với 2 xu hướng trên, xu hướng sideways chính là báo hiệu nền kinh tế có dấu hiệu không tăng và cũng không giảm theo thời gian, có thể ngắn hạn hoặc dài hạn, tức chỉ đi ngang và không có gì đặc biệt.

Xu hướng cho thấy thị trường đầu tư luôn giữ ở mức ổn định, cho thấy lúc này các nhà đầu tư rất thận trọng khi giao dịch.

Xu hướng của thị trường lúc này cho thấy giá cả không tăng cũng không giảm trong thị trường tài chính thường bắt đầu trước khi nền kinh tế nói chung có dấu hiệu chững lại sau một giai đoạn tăng mạnh hoặc giảm mạnh, điều này là tất yếu của thị trường sau chu kỳ tăng giá hoặc giảm giá.

Thị trường đi ngang thường rất dễ giao dịch, chỉ đi lên và xuống giữa 2 mức hỗ trợ và kháng cự. Tuy nhiên phần lợi nhuận kiếm được từ thị trường này không nhiều bằng thị trường có xu hướng rõ ràng, chỉ phù hợp với một số nhà đầu tư thôi.

Vì vậy, thông thường thị trường đi ngang rất dễ giao dịch nhưng lợi nhuận cũng sẽ không nhiều.

Việc giao dịch của chúng ta sẽ hiệu quả nếu chúng ta nắm bắt được xu hướng của thị trường.

Nó sẽ tác động đến tâm lý của nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư nhỏ lẻ thường xuyên bị tác động bởi tâm lý giao dịch và vốn yếu.

Xu hướng của thị trường còn thường bị ảnh hưởng bởi các tin tức địa chính trị, mỗi khi các sự kiện kinh tế được công bố, nó sẽ quyết định đến xu hướng của thị trường tiền tệ trong một khoảng thời gian ngắn hạn nào đó.

Kết luận

Giao dịch theo xu hướng có thể rất có lợi, nhưng nếu không xác định đúng thì có thể các nhà giao dịch sẽ thực hiện việc mua hoặc bạn tại những điểm đảo chiều của xu hướng. Về cơ bản, giao dịch theo xu hướng tập trung vào các bước đơn giản sau:

  • Xu hướng: Đọc hướng của xu hướng đúng;
  • Sự điều chỉnh: Nhận diện được các điểm điều chỉnh trong xu hướng;
  • Đảo chiều: Quan sát các tín hiệu đảo chiều cho việc kết thúc của xu hướng;

Vấn đề thật sự của việc giao dịch theo xu hướng đó là các biểu đồ thường trở nên khó hiểu và cuối cùng, sự tê liệt của phần tích có thể xảy ra. Cách tiếp cận tốt nhất để tránh hai khía cạnh này là:

  • Chỉ chọn một hoặc hai khung thời gian dành cho việc xác định xu hướng;
  • Không nên thêm nhiều hơn hai hoặc ba công cụ chỉ báo để đo lường xu hướng;
  • Đợi cho đến khi giá quay trở lại ( điều chỉnh) trong xu hướng trước khi thực hiện việc giao dịch.

Trước khi bạn muốn giao dịch theo xu hướng thì hãy nghiên cứu thật rõ về nó và thực hành nó thật tốt để tránh rủi ro không đáng có khi giao dịch. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: