Những ưu điểm và nhược điểm của dầm bê tông

Rate this post

Mặc dù trong ngành xây dựng nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết về dầm bê tông cốt thép và cấu tạo dầm bê tông. Đây là công đoạn quan trọng trong xây dựng công trình. Cùng tìm hiểu các thông tin và những ưu nhược điểm của dầm bê tông trong bài viết dưới đây nhé. 

Một số đặc tính đặc thù của dầm bê tông cốt thép trong xây dựng

Trong cấu trúc của bê tông cốt thép thì thì co ngót bê tông là vấn đề được xem là ảnh hưởng rất lớn.

Bê tông ướt được tạo thành từ hỗn hợp cát, xi măng, đá, nước trộn đều. Sau khi khối bê tông ướt đã đạt yêu cầu về độ sánh, hỗn hợp đó sẽ được đổ vào vị trí chứa cốt thép. Thanh thép sẽ cản trở sự co lại của bê tông khi chúng cứng. Điều này gây ra ứng suất kéo đối với bê tông và ứng suất nén đối với thanh thép.

Khi đó chúng có tác động qua lại với nhau, từ biến của bê tông làm biến đổi sự phân phối lại ứng suất giữa những thanh thép và bê tông, từ đó độ lệch trong các thành phần uốn cong của bê tông cốt thép sẽ tăng lên.

Khi thiết kế dầm bê tông cốt thép thì cần chú ý các tính chất của bê tông. Dựa vào đó để tạo ra các cấu kiện chất lượng, vững chãi nhất có thể.

Giá trị cường độ kéo cuối cùng của bê tông chỉ khoảng 0,15 mm/m cùng với sự co ngót của bê tông nên các vết nứt có khả năng xảy ra ở vùng chịu kéo ở thành phần trong bê tông cốt thép.

Làm thế nào để tránh được tình trạng nứt bê tông? Đó là dùng phương pháp ứng suất trước. Với điều kiện thời tiết bình thường, các vết nứt bê tông sẽ nhỏ hơn 0,3m. Đây là con số khá nhỏ nên sẽ không ảnh hưởng tới khả năng chịu lực và độ bền của cấu kiện dầm bê tông cốt thép.

Có thể thấy, cấu kiện này khi đặt trong nhiệt độ từ -40 đến 60 độ C sẽ không làm thay đổi đáng kể các tính chất vật lý và cơ học của khối bê tông cốt thép. Bởi vậy, dầm bê tông cốt thép có thể chịu được nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

Chỉ trong trường hợp nhiệt độ lên tới trên 60 độ C thì cấu trúc bên trong của vật liệu bê tông bị phá hủy dần dần, cường độ cũng giảm xuống thấp nhất. Nhiệt độ bên ngoài kết cấu dầm bê tông đạt trên 200 độ C thì phải dùng loại chịu nhiệt.

Sự khác biệt giữa kết cấu thép với bê tông cốt thép

Kết cấu thép sử dụng thép chất lượng cao để chế tạo. Đây là thiết bị có ứng dụng rộng rãi, trong đó chúng có tác dụng là cấu trúc xây dựng chính, dùng trong nhiều công trình từ quy mô bé tới lớn.

Lý do sử dụng chất liệu thép mà không phải nhựa, nhôm,.. là vì các đặc tính: trọng lượng nhẹ hơn, chống rung tốt, độ tin cậy cao hơn, mức độ công nghiệp hóa cao.

Còn kết cấu bê tông cốt thép là cấu kiện dùng trong xây dựng được hợp thành từ bê tông và cốt thép. Cấu kiện này có khả năng chịu lực cao, cực kỳ chắc chắn, độ bền và chống cháy tốt, tiết kiệm nhiều chi phí đáng kể so với kết cấu thép chính.

Thép có nhiều ưu thế hơn so với các chất liệu khác. Độ bền cực tốt, có thể chịu độ uốn và tải trọng. Hiệu suất địa chấn từ kết cấu thép tốt hơn so với kết cấu bê tông cốt thép.

Ưu điểm và nhược điểm của dầm bê tông cốt thép

Ưu điểm:

  • Tạo cho kết cấu công trình độ cứng vượt trội, khả năng chịu lực tốt
  • Chống cháy tốt
  • Vô cùng vững chắc và ổn định
  • Có nhiều dạng khuôn phục vụ các loại công trình đa dạng
  • Tiết kiệm chi phí

Nhược điểm:

  • Cường độ chịu lực thấp
  • Bê tông dễ bị nứt nếu không tính toán cẩn thận
  • Quá trình chế tạo ảnh hưởng bởi thời tiết
  • Khó sửa chữa và củng cố

==> Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết sau đây: