Chuẩn bị hồ sơ để đăng ký hóa đơn điện tử lần đầu qua mạng

Rate this post

Hóa đơn là một giấy tờ vii cùng quan trọng. Hóa đơn do bên bán phát hành, sau khi bên mua thanh toán thì bên bán sẽ xác nhận vào hóa đơn ví dụ như đóng dấu chứng nhận là đã thanh toán. Hiện tại hóa đơn bao gồm hai hình thức là hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy. Hình thức hóa đơn điện tử đang được cơ quan thuế và các doanh nghiệp triển khai rộng rãi và tiến tới thanh thế hoàn toàn hóa đơn giấy. Để có thể sử dụng được hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ để tiến hành đăng ký hóa đơn điện tử lần đầu qua mạng.

Muốn đăng ký hóa đơn điện tử qua mạng thành công, các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký để gửi tới cơ quan thuế có thẩm quyền, bao gồm:

Thông báo phát hành hoá đơn điện tử (theo Mẫu số 2, phần Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 32).

– Quyết định sử dụng hoá đơn điện tử (theo Mẫu số 1, phần Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 32).

– Hóa đơn điện tử mẫu (được lấy từ đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử doanh nghiệp sử dụng).

hóa đơn điện tử

Hiện nay, để có thể nộp hồ sơ đăng ký hóa đơn điện tử với cơ quan thuế, các doanh nghiệp có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau:

– Nộp hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử bản giấy, gửi trực tiếp tới cơ quan thuế trực thuộc.

– Nộp hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử bản điện tử, gửi tới cơ quan thuế thông qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế.

Thực tế, cách thứ 2 là nộp hồ sơ đăng ký hóa đơn điện tử lần đầu qua mạng thường được các đơn vị kinh doanh lựa chọn hơn cả bởi phương thức này rất tiện dụng và nhanh chóng.

Hiện nay, các doanh nghiệp vẫn đang hoang mang về việc liệu sẽ thực hiện việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 32 hay Thông tư 68 và Nghị định 119? Trước câu hỏi này của các doanh nghiệp, Cục Thuế cũng đã có câu trả lời, theo đó, các doanh nghiệp vẫn sẽ thực hiện triển khai sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 32/2011 và chỉ chuyển lên Thông tư 68/2019 khi có yêu cầu từ phía Cục thuế. Chính vì vậy, hiện tại, các doanh nghiệp vẫn sẽ triển khai việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 32/2011 và lưu ý các chú ý để có thể triển khai sử dụng tốt nhất. 

Cách ghi hóa đơn giá trị gia tăng kèm theo bảng kê

Các lưu ý đối với doanh nghiệp tham gia bảo hiểm xã hội

Bên cạnh những nội dung liên quan đến việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp cần hết sức lưu ý những chú ý khi khởi tạo hóa đơn điện tử như:

– Hóa đơn điện tử phải đủ những nội dung bắt buộc phải đúng;

– Hóa đơn điện tử phải đúng và đủ các nội dung khác (trừ trường hợp hóa đơn khôgn nhất thiết có đủ các nội dung theo hướng dẫn);

– Khởi tạo hóa đơn khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định;

– không khởi tạo hóa đơn điện tử giả.

Nếu vi phạm một trong những quy định trên thì doangh nghiệp sẽ phải đối diện với các mức xử phạt nghiêm khắc của pháp luật. Do vậy, yếu tố quan trọng đầu tiên để đảm bảo các doanh nghiệp có thể tiến hành sử dụng hóa đơn điện tử được tốt nhất đó chính là việc phải nắm rõ các quy định của pháp luật về hóa đơn.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được các hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký hóa đơn điện tử lần đầu qua mạng và những lưu ý khi khởi tạp hóa đơn điện tử.