Các bước đăng ký nhà cho người nước ngoài thuê và một số lưu ý khác

Rate this post

Nhà cho người nước ngoài thuê có những yếu tố pháp lý đặc trưng và khác biệt so với việc cho người trong nước thuê nhà để ở hoặc làm văn phòng.

Các bước đăng ký nhà cho người nước ngoài thuê.

Nhà cho người nước ngoài là giao dịch khá phổ biến. Từ thời điểm mở cửa thị trường, Việt Nam cho phép người nước ngoài được nhập cảnh, thực hiện các giao dịch mua nhà, cho thuê nhà ở, đất đai trên lãnh thổ Việt theo quy định của pháp luật. Tuy vậy, quy trình thủ tục nhà cho người nước ngoài thuê là như thế nào? Và có điểm gì cần lưu ý?

Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, nếu khách có nhu cầu lưu trú tại nhà bạn là người ngoại quốc thì bắt buộc phải tiến hành đăng ký thuê nhà để đảm bảo tuân thủ đúng luật lưu trú tại Việt Nam.

Căn cứ quy định tại  Điểm h Khoản 3 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, trường hợp nhà cho người nước ngoài thuê mà không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt.

Các bước đăng ký nhà cho người nước ngoài thuê tại Việt Nam 

Bước 1: Đăng ký kinh doanh (Hoạt động cho thuê nhà)

Nhà cho người nước ngoài thuê cũng được xem là một loại hình kinh doanh mà bạn cần phải đăng ký. Người có nhà cho người nước ngoài thuê cần đến UBND quận, huyện nơi có nhà để tiến hành đăng ký kinh doanh.

Người nước ngoài vẫn luôn là nhóm khác hàng cho thuê nhà tiềm năng tại thị trường Việt Nam.

Để thực hiện việc đăng ký kinh doanh bạn phải lên UBND Quận nơi bạn có nhà cho thuê để đăng ký, khi đăng ký bạn cần các loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ chứng minh chủ sở hữu nhà cho thuê ( Sổ đỏ hoặc hoạt động mua bán nhà).
 • Giấy chứng minh nhân dân.

Bước 2: Nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế căn hộ

Nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế giúp cơ quan thuế kiểm soát được hoạt động kinh doanh của bạn. Việc đóng thuế đầy đủ trong hoạt động kinh doanh vừa là trách nhiệm và nghĩa vụ giúp phát triển đất nước.

Hồ sơ và các công việc gồm:

 • Giấy đăng ký kinh doanh ở bước 1.
 • Tờ khai mã số thuế căn hộ (Chi cục thuế quận).
 • Tờ khai thuế Môn bài.

Bước 3: Đăng ký an ninh trật tự tại công an quận

Việc đăng ký an ninh trật tự giúp cơ quan quản lý kiểm soát được việc lưu trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu bạn bỏ qua bước này mà cho người nước ngoài thuê khi bị phát hiện thì bạn đã vô tình vi phạm pháp luật và bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền phạt hành chính.

Hồ sơ gồm có:

 • Bản khai lý lịch chủ hộ.
 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự để làm ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Giấy đăng ký kinh doanh.
 • Giấy đăng ký đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy (theo yêu cầu của từng dự án).

Bước 4: Khai báo tạm trú cho khách thuê tại công an phường

Khách thuê nhà trong trường hợp này được hiểu là người nước ngoài. Sau khi bạn hoàn thiện đầy đủ 3 bước trên khi đó bạn đã chắc chắn đủ điều kiện cho thuê nhà theo pháp luật quy định.

Với khách thuê là người nước ngoài bạn cần hết sức chú ý các thủ tục. Nhất là đăng ký tạm trú để tránh các rủi ro không đáng có.

Trường hợp khách thuê nhà là người nước ngoài thì hồ sơ và thủ tục sẽ gồm các giấy tờ sau:

 • Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài.
 • Hợp đồng thuê nhà.
 • Past Post (Còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam và Visa phải là Visa lao động).
 • Giấy đăng ký an ninh trật tự do CA quận cấp.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thuê (Sổ đỏ hoặc hoạt động mua bán nhà).
 • Chứng minh thư của chủ nhà (Công chứng).

Bước 5: Nộp thuế thu nhập cá nhân

Việc nộp thuế thu nhập cá nhân là bước cuối cùng để hoàn thiện quá trình thuê cho khách nếu bạn phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo yêu cầu của pháp luật thì bạn phải hoàn thiện bước này bằng cách lên chi cục thuế quận để khai thuế, hồ sơ gồm có:

 • Hợp đồng cho thuê nhà.
 • Kê khai thuế phải nộp với cơ quan thuế.

Sau khi nhận được bản xác nhận số thuế bạn phải nộp bạn sẽ mang tờ xác nhận kê khai thuế thu nhập cá nhân lên kho bạc để nộp vào ngân sách nhà nước.

Quy định và điều kiện thuê nhà tại Việt Nam đối với các cá nhân, tổ chức nước ngoài

Căn cứ vào Điều 161, Luật nhà ở đã quy định về người nước ngoài thuê nhà ở tại Việt Nam như sau:

Là tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam phải tuân thủ theo quy định của Luật nhà ở và pháp luật hiện hành. Tổ chức, cá nhân người nước ngoài muốn thuê nhà ở tại Việt Nam phải là người đủ điều kiện để nhập cảnh, và được cho thuê không quá 30% số lượng căn hộ của một tòa nhà căn hộ chung cư. Còn nếu là nhà riêng lẻ, biệt thự, nhà liền kề thì không được quá 250 căn nhà.

Nếu kết hôn với công dân Việt Nam theo đúng quy định pháp luật, người nước ngoài sẽ có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam.

Với trường hợp cá nhân người nước ngoài nhưng kết hôn với người Việt Nam đang ở trong nước hoặc người Việt đang định cư ở nước ngoài thì sẽ được quyền sở hữu nhà ở lâu dài, ổn định và có các quyền đối với nhà ở tương tự như công dân Việt Nam.

Nếu nhà cho thuê là căn hộ chung cư với chức năng để ở thì không được phép dùng nó làm văn phòng đại diện hoặc chi nhánh của công ty.

Điều kiện thuê nhà tại Việt Nam đối với người nước ngoài

Nhà cho người nước ngoài thuê phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định pháp luật (Bảo đảm an ninh, an toàn đối với người thuê nhà, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu ngôi nhà, nhà cho thuê không bị rơi vào những trường hợp kiện cáo, tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu,…).

Cá nhân là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài hay là người nước ngoài nếu muốn thuê nhà đều phải đảm bảo đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trên đây là các bước liên quan đến thủ tục đăng ký nhà cho người nước ngoài thuê tại Việt Nam và một số lưu ý khác. YouHomes chúc bạn thành công và luôn gặp thuận lợi trong quá trình làm thủ tục.

Xem thêm: Top 3 các dự án Vinhomes nổi bật với không gian xanh tại Hà Nội
Những món đồ nội thất thông minh cho căn hộ nhỏ ai nhìn cũng mê