6 chức năng chính của Hệ thống thuế điện tử eTax

Rate this post

Hiện tại, các hệ thống kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử đã được dừng hoạt động, tất cả các hoạt động trên đều chuyển sang thực hiện trên hệ thống thuế điện tử eTax. Đây là hệ thống tích hợp nhiều chức năng trong cùng một hệ thống, cho phép người dùng có thể vừa thực hiện cách tra cứu tờ khai thuế đã nộp qua mạng vừa có thể nộp tờ khai, hoàn thuế…. Chỉ bằng một tài khoản đăng nhập. Vậy, kế toán đã nắm được hết chức năng chính của hệ thống thuế điện tử eTax hay chưa?

Hệ thống Thuế điện tử (eTax) cung cấp các chức năng sau:

– Chức năng Đăng ký tài khoản sử dụng dịch vụ thuế điện tử (tương tự iHTKK, NTĐT) đáp ứng quy định tại Thông tư 110/2015/TT-BTC (NNT đăng ký và được sử dụng tất cả các dịch vụ điện tử). Các doanh nghiệp đang hoạt động đã đăng ký dịch vụ khai thuế, nộp thuế điện tử với cơ quan thuế sẽ được chuyển đổi tài khoản từ hệ thống iHTKK, NTĐT sang eTax, không yêu cầu phải đăng ký lại từ đầu.

– Chức năng Khai thuế điện tử đáp ứng hoàn toàn như chức năng hiện tại của hệ thống iHTKK.

– Chức năng Nộp thuế điện tử đáp ứng hoàn toàn các chức năng hiện tại của hệ thống NTĐT.

thuế điện tử etax

Ngoài ra, bổ sung chức năng Phê duyệt giấy nộp tiền. Cụ thể, NNT có thể phân quyền chức năng lập GNT và phê duyệt GNT cho các tài khoản khác nhau. Điều này giúp đảm bảo tính kiểm soát chặt chẽ việc nộp thuế khi NNT có nhu cầu.

– Chức năng Hoàn thuế điện tử đáp ứng hoàn toàn như chức năng hiện tại của hệ thống iHTKK.

– Chức năng Quản lý doanh nghiệp hỗ trợ cho các doanh nghiệp tự tạo và phân quyền cho các tài khoản con để quản lý bên trong doanh nghiệp.

– Các chức năng tra cứu : Tra cứu nghĩa vụ kê khai theo đăng ký; Tra cứu số thuế phải nộp (Số thuế phải nộp, số nộp thừa, số khấu trừ chuyển kỳ sau); Tra cứu thông tin nghĩa vụ thuế (Số thuế phát sinh theo tờ khai, Số thuế phát sinh theo chứng từ nộp thuế, Số thuế phát sinh theo các quyết định ấn định từ Cơ quan Thuế)

Như vậy có thể thấy, so với các hệ thống cũ, thuế điện tử eTax sở hữu nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn, hỗ trợ tối đa mọi công việc của người nộp thuế. Theo một doanh nghiệp đã và đang triển khai sử dụng dịch vụ này cho biết, nếu trước đây doanh nghiệp phải ghi nhớ nhiều tài khoản đăng nhập thì giờ đây, mọi công việc liên quan đến nghĩa vụ về thuế đều được thực hiện trên một hệ thống dịch vụ, giúp cho nhân viên kế toán của doanh nghiệp không cần phải ghi nhớ quá nhiều mật khẩu đăng nhập.

Thuế điện tử eTax chính thức được triển khai rộng rãi từ tháng 11/2019, ngay thời gian đầu triển khai hệ thống dịch vụ này đã được các doanh nghiệp đánh giá cao bởi sự thuận tiện, giao diện thiết kế thân thiện, giúp các kế toán có thể dễ dàng triển khai thực hiện công việc. Chính bởi những tiện ích này mà ngày càng có nhiều các doanh nghiệp tiến hành triển khai sử dụng hệ thống thuế điện tử. Thêm vào đó, nếu trước đây các doanh nghiệp rất khó khăn trong việc tra cứu các thông tin liên quan đến thuế, thì giờ đây, thuế điện tử eTax cho phép người dùng có thể dễ dàng cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến thuế, hóa đơn… và dễ dàng tương tác với cơ quan thuế nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp khi triển khai thực hiện nghĩa vụ về thuế.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được 06 chức năng chính của hệ thống thuế điện tử eTax và những thông tin hữu ích khác.

Theo dõi thêm bài viết:

Những lý do khiến bạn nên mua đồng hồ Casio chính hãng

Top 3 các dự án Vinhomes nổi bật với không gian xanh tại Hà Nội